Quy trình thi công hệ thống điện nhẹ

Quy trình thi công hệ thống điện nhẹ

Trong quá trình thi công hệ thống điện nhẹ, nhà thầu dựa trên hồ sơ thiết kế và thực tế kết hợp với tư vấn giám sát, chủ đầu tư để thi công đảm bảo chất lượng thẩm mỹ và an toàn. Để đảm bảo đúng tiến độ thi công công trình và các biện pháp thi công đã được duyệt. Với tiêu chí chất lượng là hàng đầu việc thi công và lắp đặt được giám sát thực hiện.

 Quy trình thi công bao gồm các bước sau:
1. Ống điện âm tường.  – Định vị trí, chiều dài, cao, bề rộng đường cắt trên tường theo bảng vẽ. Sau đó dùng máy cắt cầm tay cắt tường theo vị trí đã định trước.  -Lắp đặt ống điện, đóng lưới tường những đường đã cắt nhằm đề phòng bị nứt tường về sau theo đường ống điện lắp trong tường.  – Nghiệm thu đạt yêu cầu, xây dựng tiến hành trát tường. 

2. Ống điện âm sàn bê tông.   -Dùng nước sơn làm dấu các vị trí hộp nối trung gian trên sàn cốp pha khi đơn vị xây dựng thi công xong cốp pha sàn.  – Đặt các hộp nối theo vị trí đã định, dùng ống điện kết nối các hộp nối lại, tạo thành đường dẫn ống dây điện nguồn cho các thiết bị. Công việc được thực hiện khi sàn đã lắp được 1 lớp thép.   -Nghiệm thu đường ống, hộp nối, đạt yêu cầu tiến hành đổ bê tông sàn.   -Khi đỗ bê tông sàn phải có người trực để xử lý khi có sự cố như: bẹp ống, vỡ ống, mất liên kết, …

 3.  Lắp đặt hệ thống máng cáp.   -Định vị cao độ, vị trí lắp các giá đỡ máng cáp.  – Gia công các giá đỡ, lắp đặt vào các vị trí đã định vị, khoảng cách các giá đỡ máng từ 1,3m đến 1,5m.   -Tại các vị trí máng cáp xuống tủ thì dùng nối ren xuống và nối ren lên, không cắt máng bằng thủ công để ghép tại vị trí chia ngả 3 ngả 4 của hệ thống máng, mà dùng phụ kiện (tê, nối ren, chữ thập,…) chế tạo tại xưởng nhằm tránh trầy xướt cáp điện trong máng cáp.  – Các máng cáp được kết nối đất bằng cáp đồng bọc PVC hoặc thanh đồng tạo thành hệ thống tiếp đất an toàn cho tuyến cáp.  – Lắp và chỉnh sửa.

4. Thông ống điện và kéo dây.  – Xác định số m dây.  – Dùng dây chuyên dụng (dây mồi) tiến hành kéo dây theo bản vẽ thiết kế.  – Dây kéo được đánh dấu từng tuyến, theo màu, 

5./  Kiểm tra dây và lắp thiết bị.   – Kiểm tra dây xem có thông mạch, có bị chạm chập trong quá trình kéo dây.   – Dây được kiểm tra an toàn trước tiến hành lắp đặt thiết bị.   – Sau khi lắp đặt thiết bị hoàn tất thì kiểm tra vận hành thử.   – Khắc phục khi có sự cố. 

6. Tủ trung tâm.  – Lắp đặt tủ vào đúng vị trí theo thiết kế.  – Cắp nguồn cho tủ  – Lắp đặt các thiết bị vào tủ hoàn chỉnh.  – Kiểm tra độ cách điện, dòng rò ra vỏ tủ, đảm bảo an toàn điện và thiết bị đóng cắt. 

7.  Kiểm tra, nghiệm thu toàn bộ hệ thống.  – Vận hành thiết bị.  – Chỉnh sửa lỗi kỹ thuật (nếu có).  – Vệ sinh toàn bộ hệ thống.  – Nghiệm thu hệ thống, bàn giao.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *